0383872222

PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐÔNG DƯƠNG (INDOCHINE STYLE)

Các công trình mang phong cách thiết kế nội thất Đông Dương tuy đã trải qua một thời gian dài nhưng luôn giữ được vẻ đẹp và giá trị riêng khi so sánh với các công trình mang phong cách hiện đại khác nhau được xây dựng ở Việt Nam.

Mỗi quốc gia và lãnh thổ có phong tục và tập quán riêng. Với sự phát triển theo hướng của chủ nghĩa hiện đại, những phong tục và tập quán này cũng đang được đổi mới, sáng tạo lại và được khai thác đưa vào trong thiết kế và áp dụng vào cuộc suống. Phong cách Đông Dương là một xu hướng thiết kế thể hiện được vẻ đẹp truyền thống của Việt Nam. Bởi, nó phù hợp với phong cách sống, phong tục tập quán, văn hóa, quan niệm mỹ thuật, cảnh quan và khí hậu của người Việt.

Phong cách Đông Dương là sự giao thoa giữa bản sắc của Việt Nam và phong cách nội thất từ nước Pháp mà cụ thể hơn ở đây đó chính là hòa trộn giữa bản sắc của Việt Nam và phong cách Tân Cổ điển của Pháp. Sự kết hợp tinh tế và đặc sắc giữa 2 nên văn hóa Đông – Tây khác biệt tạo nên một phong cách mới với quan điểm mỹ thuật, thể hiện được tinh hoa, bản sắc và bề dày lịch sử.

Ở đây, phong cách Pháp được nhiệt đới hóa bởi bản sắc bản địa, khí hậu, nghệ thuật trang trí tinh xảo ở các kiến trúc cổ, sản phẩm mỹ nghệ và hình thành một sự gặp gỡ, pha trộn tinh tế. Nội thất truyền thống Việt Nam đơn giản mộc mạc, các đồ vật chủ yếu chỉ phục vụ cho nhu cầu thiết thực như giường, phản,… thay thế cho bàn, ghế, chõng… Nội thất đậm chất phô trương, cầu kì, trang trí nhiều hơn là tính công năng: tường tô vẽ, tủ chè và bàn ghế chạm trổ cầu kỳ, bình gốm xứ Trung Hoa, hoành phi câu đối sơn son thiếp vàng…

Tạo ra những không gian mang đậm phong cách thiết kế nội thất Đông Dương kết hợp với những tiện nghi hiện đại nhưng vẫn rất phù hợp với phong cách sống hiện nay, đem lại sự thoải mái và tiện ích cho người sử dụng. Do đó,  nội thất phong cách Đông Dương, ngoài vấn đề thẩm mỹ, còn đáp ứng và phù hợp với tập quán sinh hoạt và khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm ở Việt Nam: từ cách sử dụng màu sắc, các sử dụng vật liệu, hình dáng các trang thiết bị,…

Những người có thị hiếu thẩm mỹ theo hướng thích cách tân nhưng vẫn có chút hoài cổ, đã tạo ra những không gian theo quan niệm truyền thống của mỗi dân tộc, mỗi đất nước. Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương là một trong những lựa chọn phù hợp.

1.Khởi nguyên.

Phong cách Indochine nổi lên khi Pháp bắt đầu xâm chiếm Đông Nam Á – còn được gọi là Indochine. Đó là vào khoảng năm 1893-1954. Phong cách này ban đầu được gọi là phong cách thuộc địa và được phát triển vào những năm 1920 tại Việt Nam.

Indochina (tiếng Pháp là Indochine) là các nước thuộc bán đảo Đông Dương bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Malaysia. Bán đảo Đông Dương còn được gọi là bán đảo Trung-Ấn, là nơi giao thoa giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Indochine Style chịu ảnh hưởng từ hai nền văn hóa lớn của nhân loại: Trung Quốc và Ấn Độ. Phong cách Đông Dương tại Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa bởi 1000 năm đô hộ, Lào và Campuchia chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ.

Kiến trúc theo “phong cách Đông Dương” là loại kiến trúc do người Pháp ở nước ta sáng tác. Những kiến trúc và phong cách nội thất mang từ Pháp sang bộc lộ nhiều bất cập sau một số năm, đặc biệt là không phù hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, gió mạnh… cũng như tập quán sinh hoạt, truyền thống thẩm mỹ và cảnh quan Việt Nam. Do vậy, các kiến trúc sư Pháp đã thay đổi để phù hợp với từng bản địa.

Các đặc trưng tiêu biểu của phong cách này ở Việt Nam có thể kể đến là Hà Nội Metropole, Nhà hát lớn Hà Nội, Hội An,…

2.Màu sắc.

Sử dụng tone màu trung tính: vàng nhạt, vàng kem, trắng để tạo cảm giác mát mẻ phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Không gian nội thất là sự kết hợp của tone màu trung tính và màu sắc của gỗ, đồ mây tre gợi được chất Á Đông.

Một số không gian cũng sử dụng màu sắc nhiệt đới ấm, nóng tạo ấn tượng mạnh như: Màu đỏ, màu tím, màu vàng cam…

3.Vật liệu.

* Gỗ:

Tính chất: mềm, bền, chắc, gỗ tạo được cảm giác sang trọng và được ưa chuộng. Gỗ là vật liệu chính trong các công trình: hệ khung kết cấu và console của mái, hệ thống cửa, lát sàn và trần nhà, trang thiết bị, chi tiết trang trí, tượng tròn, phù điêu…

* Tre, mây, nứa,…:

Tre có khả năng chống mối mọt, dẻo, độ bền cao. Trong phong cách Đông Dương, tre được sử dụng làm trang thiết bị, đồ trang trí, những tấm vách ngăn… vì dễ tạo những hình mềm mại và đẹp mắt.

* Gạch bông, gạch nung

Thường được sử dụng để lát nền, tạo nên vẻ sang trọng, sự ấn tượng và đầy tính nghệ thuật cho công trình. Đây là một nét đặc trưng riêng của phong cách Đông Dương trong nội thất.

4.Hoa văn họa tiết

Yếu tố mỹ thuật truyền thống của dân tộc được thể hiện rõ trong các hoa văn, họa tiết và tạo ra những đặc trưng riêng của phong cách Đông Dương. Hoa văn họa tiết được thể hiện từ thời Đông Sơn với những đường nét kỷ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá, cách thể hiện tỷ mỉ và chi tiết đến thời An Nam, hoa văn họa tiết được tổng hợp lại và cách điệu lại từ những hình ảnh khác: hình kỉ hà, hình chữ nhật, hình cây, hình hoa lá, hình tĩnh vật… với đường nét cách thể hiện tinh tế hơn. Những hoa văn này được ứng dụng để xử lý các chi tiết sàn, tường, trần, các vách ngăn, vật dụng trang trí, thiết bị nội thất. Đem lại giá trị nghệ thuật cao.

*Họa tiết Kỉ Hà:

Họa tiết mắc lưới hình thoi, dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ.

Họa tiết mắc lưới lục giác giống vảy trên mai rùa.

Họa tiết mắc lưới không đều.

Họa tiết mắc lưới tam giác, có hình chữ nhân.

Họa tiết vòng tròn hình đồng tiền vàng, hai vòng tròn đồng tâm tạo gờ mép bên ngoài và trong các vòng tròn khác chia cắt vòng ngoài bốn phần, tạo tâm là một lỗ hình vuông.

Họa tiết hoa thị, các vòng tròn cắt lần nhau và đi qua cùng một chỗ tạo ở tâm một ngôi sao bốn cánh.

Họa tiết 2 vòng tròn, nhiều vòng tròn liên kết với nhau.

Họa tiết hồi văn, các chữ Hán Việt gấp khúc vào nhau, bẻ gập lại, kéo dài ra, hoặc vuốt thon ngẫu hứng.

Họa tiết hồi văn gợi các dáng chữ: chữ thập, chữ vạn, chữ công.

*Họa tiết hình chữ nhật:

Họa tiết gồm các chữ Hán: Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ được cách điệu đơn giản, liền nét theo đường kỷ hà, đan xen chồng lớp, nằm gọn trong một ô vuông hoặc tự do theo nét.

*Họa tiết tĩnh vật:

Trái châu (thường thấy ở nóc đền chùa), họa tiết gồm trái châu và hai con rồng cách điệu ở hai đầu góc mái.

Bát bửu: nhiều hình tĩnh vật, bộ bát bửu thường thấy gồm: quả bầu, quạt, gươm, đàn, quyển sách, bút, cây sao, phất trần.

*Họa tiết hoa lá:

Họa tiết biểu tượng cho bốn mùa “Tứ quý” gồm: Mai, Tùng, Cúc, Trúc, Sen.

*Họa tiết hình thú:

Họa tiết cách điệu từ những con vật mà theo quan niệm của người Việt cổ sẽ đem lại những điều may mắn, tốt lành.

Họa tiết hình thú không đứng riêng rẽ mà kết hợp với những họa tiết kỷ hà, hồi văn, hình chữ.

Họa tiết tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng.

Họa tiết hình con dơi, con cá, con cọp, con sư tử,…

Hiện nay, trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, những hoa văn họa tiết được đưa vào sử dụng trong các không gian nội thất với hai cách thường thấy:

Sử dụng những hoa văn, họa tiết đơn giản chỉ mang tính chất gợi. Cách sử dụng này thường được áp dụng, vì nó tạo được vẻ đẹp tinh tế, nhẹ nhàng, sang trọng, không gây cảm giác nặng nề và nhàm chán. Hình thức này thường thấy trên những tấm vách ngăn (panel).

Sử dụng những hoa văn, họa tiết nhiều chi tiết, cầu kỳ và phức tạp. Cách sử dụng này để tái hiện lại những không gian thời cổ, đậm chất truyền thống hoặc sử dụng để tạo điểm nhấn trong các không gian nội thất đơn giản. Trang thiết bị nội thất vẫn thường có những hoa văn phức tạp này vì đây là nét đặc thù của thủ công mỹ nghệ Á Đông nhưng nếu xử lý không khéo thì những hoa văn, họa tiết nhiều chi tiết dễ bị cho là “quê mùa”.

5.Một số chi tiết khác.

* Phù điêu, tượng tròn truyền thống Việt Nam:

– Tượng phật: biểu tượng tôn giáo, biểu tượng cho sự bình yên, thanh cao.

– Con giống, con rối: những biểu tượng dân gian.

– Tứ linh: mô phỏng Long, Lân, Quy, Phụng những con vật mang lại nhiều may mắn.

– Hoa sen: có từ thời lý, biểu tượng của sự trong sạch, thanh tịnh của Phật giáo.

– Hoa cúc: bình dị, thanh cao, kín đáo và lâu bền.

– Bồ đề: cây bồ đề biểu trưng cho sự đại giác của đức phật.

* Phù điêu tượng tròn champa:

Trong phong cách Đông Dương, các trang thiết bị là sự tác động của sắc thái và văn hóa bản địa lên phong cách sống của người Pháp: phản, sập gụ, bình phong,….

6.Tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Những kiến trúc uy nghi, đồ sộ, kín đáo của khí hậu ôn đới Pháp được thay đổi, mở rộng không gian với những cửa sổ đón gió hướng Nam, phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Kiến trúc hướng sáng tự nhiên để không khí mát mẻ khô thoáng, hướng nắng tự nhiên những sản phẩm nội thất bằng gỗ, tre sử dụng không bị ẩm mốc, giữ được độ bền lâu.

Những cửa sổ nhỏ nhắn đón ánh nắng vàng tự nhiên chạm vào tay với những giọt sương buổi sáng. Bước vào căn nhà của người phương Đông có thể cảm nhận được sự mát mẻ và gần gũi chạm đến mọi giác quan. Từ không gian được mở rộng hơn tầm mắt với những nội thất tinh tế, gam màu trầm của gỗ mộc, sắp xếp bố cục hợp lý.

Ngày nay, chúng ta vẫn gặp phong cách Đông Dương trên những con phố, góc nhà của Phố cổ, Hội An hay Huế. Nó vẫn giữ được những dấu ấn riêng, mang trong mình vẻ thanh lịch và xưa cũ mà tiện dụng, giản đơn mê đắm người dùng.

Bài viết này được tổng hợp bởi Aziohome.

Hình ảnh tham khảo nguồn Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0989991266