0383872222

PHONG CÁCH THIẾT KẾ ART DECO – SỰ QUYẾN RŨ VÔ TẬN

   PHONG CÁCH THIẾT KẾ ART DECO – SỰ QUYẾN RŨ VÔ TẬN

  

Art Deco là một trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính chiết trung (Sự phối hợp ngẫu hứng trong thiết kế) kết hợp các họa tiết thủ công truyền thống với hình ảnh mạnh mẽ và chất liệu tân tiến được bắt đầu tại thành phố Paris vào thập niên 1920 và phát triển ra toàn thế giới trong thập niên 1930. Phong cách này ảnh hướng đến mọi lĩnh vực của thiết kế, bao gồm kiến trúc và thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thời trang, trang sức và cả lĩnh nghệ thuật thị giác như hội họa, nghệ thuật tạo hình và điện ảnh. Phong cách này đặc trưng bởi sự phong phú về màu sắc, hình dáng hình học táo bạo và những chi tiết trang trí xa hoa.

Ban đầu, Art Deco ảnh hưởng bởi việc sử dụng các tác phẩm nghệ thuật Nouveau (Art Nouveau  nổi bật bởi tính hoa mĩ, lượn sóng, bất đối xứng, các họa tiết cách điệu hóa từ hình thức tự nhiên,hoa,lá…) tuy nhiên sau đó Art Deco dần được thay thế bằng đường nét mạnh mẽ, góc cạnh,  hình khối theo dạng “lập thể(Cubic)”,  Zig Zac hình như Kim Tự Tháp,  thể hiện sự phản kháng, trối bỏ những tàn tích, định ước xưa cũ. Những thành quả của phong cách thiết kế Art Deco tiếp tục đặt nền tảng cho những bước phát triển không ngừng của kiến trúc hiện đại.

Trong số các phong cách thiết kế, Art Deco được coi là một trong những trào lưu khá đặc biệt và tương đối “kén người dùng”. Sở dĩ như vậy bởi tính đặc biệt của Art Deco cũng như những hiệu ứng mà phong cách này đem đến cho không gian sống.

Nếu bạn là người cá tính, thích những vẻ đẹp phô bày, mạnh mẽ, tỉ mỉ, khác biệt, vẻ đẹp toát lên từ đường nét quyến rũ, vật liệu đắt tiền, đại diện cho sự giàu có của thời kỳ cực kỳ hưng thịnh, đồng thời yêu thích sự pha trộn giữa lịch sử và hiện đại thì phong cách Art Deco chính là dành cho bạn.

 1. Khởi nguyên.

 

Cuối thế kỉ XX, thắng lợi ở thế chiến thứ I đem lại sự giàu có, xa hoa cho tầng lớp thượng lưu châu Âu và Mỹ. Bầu không khí lạc quan, sự tiến bộ xã hội trong thời kỳ này, là cơ sở cho sự hình thành của phong cách thiết kế Art Deco, phong cách của vẻ đẹp tinh tế, thanh lịch đầy quyến rũ nhưng vẫn mang tính công năng và hiện đại.

Khái niệm “Art Deco” được nhắc đến rộng rãi lần đầu tiên vào năm 1966 sau một cuộc triển lãm tại Paris mang tên “Les Années 25” và đề dưới “Art Deco”, kỷ niệm Triển lãm thế giới về công nghiệp hiện đại và mỹ nghệ năm 1925. Nghệ thuật Art Deco tiêu biểu bởi tính thanh lịch, quyến rũ, công năng và hiện đại.

Trào lưu này là một sự pha trộn của nhiều trường phái vào đầu thế kỷ 20, bao gồm Tân cổ điển (Neoclassic), Kết cấu (Constructivism), Lập thể (Cubism), Hiện đại (Modernism), Tân nghệ thuật (Art Nouveau) và Tương lai (Futurism). Các hình khối liên hợp nó và phong cách sắp xếp hợp lý của công nghệ hiên đại kết hợp mô hình bởi các biểu tượng được lấy từ vùng Viễn Đông, La Mã cổ Hy Lạp, Châu Phi và các nền văn hóa Maya và Aztec. Art Deco không phát triển nhiều ở châu Âu, chỉ có ở Mỹ và các quốc gia thuộc địa ở châu Á như Ấn Độ hay Philippines.

Trong lĩnh vực kiến trúc, trào lưu của Art Deco xuất hiện ban đầu như một phản ứng chống lại những gì bị coi là “yếu mềm”, “nhu nhược” của Art Nouveau xuất hiện trước đó ở Bỉ, Hà Lan, Pháp, Đức,… Những gì mà Art Deco thể hiện là sự hướng tới những tuyến hình đơn giản, những khối hình học kinh điển trong bố cục không gian, lấy cảm hứng từ hội họa lập thể và chủ nghĩa kết cấu trong kiến trúc. Art Deco cũng chủ trương biểu hiện một nghệ thuật của thời đại cơ khí với những trang trí điêu khắc, sử dụng các vật liệu hiện đại như kim loại, kính. Những băng cửa rộng chạy theo chiều ngang hay chiều dọc trên mặt đứng chính là biểu hiện của công nghệ xây dựng mới bằng bê tông cốt thép đang thịnh hành lúc bấy giờ. Kiến trúc Art Deco phát triển mạnh ở châu Âu những năm 1920-1930, nhất là ờ các nước công nghiệp phát triển như Anh, Pháp, Đức,…

 

 1. Những đặc trưng tiêu biểu của phong cách Art Deco.

Những đặc điểm chính của Art Deco là:

 • Phong cách gây ấn tượng bởi sự xa xỉ.
 • Vật liệu kim loại, gỗ và sơn mài của thời đại hoàn kim.
 • Màu đen là một màu chính hoặc làm màu nền.
 • Nghệ thuật của ánh sáng, bóng đổ.
 • Cành lá, kết hợp với da thú.
 • Hình tứ giác.
 • Hình ảnh động vật cách điệu.
 • Họa tiết quân đội và họa tiết Zigzac.
 • Góc nhọn trong hình học, hình ảnh những cao ốc cách điệu.
 • Màu sắc.
 • Yếu tố đầu tiên chính là màu sắc, đây cũng thường là điểm riêng biệt của tất cả các phong cách. Khi vào một căn phòng, màu sắc chính là yếu tố thu hút bạn đầu tiên và thể hiện rõ cho bạn thấy nó là phong cách gì. Ở phong cách nội thất Art Deco, màu sắc thường được sử dụng là những gam màu đậm hoặc màu trung tính nhưng được phối hài hòa và đậm hơn. Màu phổ biến là đen bóng, màu crom, màu bạc, vàng hay đỏ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng màu kem, màu trắng nhạt, màu be, màu oyster, và tông xanh lá.
 • Hai yếu tố màu sắc nổi bật của Art Deco là kết hợp những gam màu trung tính lại với nhau, tạo thành một màu bão hòa và đặt ở giữa những gam màu rực rỡ để làm nổi bật cá tính và không gian. Yếu tố thứ hai chính là sư dụng những màu nổi thuộc phong cách này như màu vàng, đỏ, xanh lá cây và xanh da trời. Phong cách Art Deco thường sẽ kết hợp khoảng 3-4 màu xuyên suốt không gian nhà. Màu sắc sử dụng thường là những màu trung tính như: màu be, nâu sẫm, nâu, xám bạc và trắng, kết hợp với màu nhấn như: xanh lá cây, nâu đỏ, xanh lam, vàng hay màu hoàng yến.

 

 • Tường.

Art Deco cần sự đối xứng và cân bằng, đây là đặc điểm bạn cần chú ý khi sử dụng hoa văn theo phong cách này. Bạn có thể sử dụng giấy dán tường với những hoa văn in đậm, có tính đối xứng lặp lại, nhưng chỉ nên sử dụng chúng cho một bức tường chứ không phải tất cả tường trong phòng. Hoặc bạn có thể tự sáng tạp hoa văn nhưng luôn nhớ đảm bảo tính đối xứng cho họa tiết trang trí.

Hiện nay đã có poster in sẵn những hình ảnh trang trí khá bắt mắt, bạn có thể sử dụng chúng đóng khung treo lên tường để tạo tác phẩm nghệ thuật của riêng mình. Cũng có thể sử dụng gương để trang trí tường.

 

 • Sàn.

 

Sàn đá cẩm thạch trắng hoặc đen là điển hình trong nghệ thuật trang trí nội thất này. Cũng có thể sàn được trang trí bằng gạch caro đen trắng,đá cẩm thạch hay sàn gỗ cứng bóng.

 

 

Mặt lát sàn gỗ cần được làm bóng hoặc có thể sử dụng loại vải sơn lót sàn nhà linoleum với hoa văn trìu tượng. Gạch nhựa vinyl màu đen và trắng cũng là cách trang trí phổ biến.

Bạn có thể xem xét việc sử dụng thảm, tuy nhiên tấm thảm này nên có hoa văn đơn giản, không tạo nên điểm nhấn quá mạnh.

 • Đồ nội thất.

Đồ nội thất có kiểu dáng đẹp, được tạo từ sơn mài, gỗ quý, kim loại… với những đường cong thanh lịch, tạo cảm giác tao nhã và quyến rũ.

 

 • Nghệ thuật trang trí ánh sáng.

Ánh sáng trong nội thất Art deco bao gồm đèn trần, đèn sàn, đèn bàn và trang trí gắn tường.

 • Đèn sàn với trụ bằng hợp kim sắt hay chrome, lồng đèn bằng thủy tinh thổi tay hoặc sắt đen.
 • Đèn bàn bằng niken, chụp đèn thủy tinh trắng, trong suốt, hoặc thủy tinh nhiều màu sắc.
 • Sconces tường có thể là đồng, nhôm, thép, kim loại cơ bản mạ bạc với các gam màu thủy tinh trắng đục hoặc nhiều màu sắc.
 • Sử dụng bóng đèn có ánh sáng vàng nhẹ , ấm áp.

 

 • Chất liệu sử dụng.

Nội thất Art Deco mang hơi thở của thời đại công nghiệp, đại diện cho sự phô trương, xa hoa, những chất liệu chắc chắn phải xuất hiện trong nội thất Art Deco là: thép không gỉ, gương, crôm, kính, đồ gỗ quý hiếm.  Những vật liệu đắt tiền như gỗ mun, sơn mài, đá cẩm thạch và thậm chí là cả da cá mập, da ngựa vằn cũng thường được sử dụng để tạo ra một số phụ kiện đắt tiền chỉ dành phục vụ cho tầng lớp thượng lưu Châu Âu và Hoa kỳ.

 • Cấu trúc trang trí nội thất.

Art Deco ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực thiết kế trong suốt những năm 1920 và 1930, bao gồm kiến trúc, thiết kế công nghiệp, cũng như các nghệ thuật thị giác.Cấu trúc của Art Deco được dựa trên toán học và hình học, họa tiết nổi bậc với những đường nét góc cạnh.
Art Deco sang trọng , quyến rũ và thường được ứng dụng trong các rạp chiếu phim, nhà hát, các trung tâm thương mại.

 • Phụ kiện trang trí nội thất.

Thiết kế nội thất Art Deco thường có thêm những phụ kiện trang trí hoặc nhấn nhá cho ngôi nhà với họa tiết trang trí dạng hình học, chi tiết được chăm chút tỉ mỉ với đường nét, chất liệu của phong cách Art Deco. Những tô điểm nhẹ nhàng trên bề mặt làm toát lên sự giàu có và thịnh vuợng cho không gian nội thất của một thời kỳ vương giả.

 

 • Vải.

Vải theo phong cách Art Deco thường sử dụng những thiết kế hình học, thêm một vài điểm nhấn với gối có màu sắc tương phản. Điều quan trọng cần nhớ là sự táo bạo trong trang trí.

Với những đặc trưng của mình, phong cách Art Deco mang đến những màn trình diễn mãn nhãn cho mọi người xem. Màu sắc ấn tượng, đường nét độc đáo và rất nhiều yếu tố khác, khiến bạn không thẻ cưỡng lại vẻ đẹp của Art Deco.

Bài viết này được tổng hợp bởi Aziohome.

Hình ảnh tham khảo nguồn Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0989991266