0383872222

CHIA SẺ KINH NGHIỆM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP THƯỜNG DÙNG TRONG NỘI THẤT 

CHIA SẺ KINH NGHIỆM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT CÁC LOẠI GỖ CÔNG NGHIỆP THƯỜNG DÙNG TRONG NỘI THẤT 

Việc đau đầu nhất đối với mỗi gia đình là không biết lựa chọn vật liệu nào cho căn hộ của mình mà phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị tư vấn, chính vì thế Aziohome dành tặng các bạn những chia sẻ thật thà, chân thành nhất về cách nhận biết các loại gỗ công nghiệp thường dùng để mỗi gia đình có cái nhìn tổng quan nhất,  lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất cho nội thất của gia đình mình.

 

Gỗ công nghiệp có 3 yếu tố chính cần quan tâm:

  1. Cốt gỗ.

Liên quan tới chịu lực, độ chắc khỏe, độ bền, chống ẩm, độ chắc chắn khi bắn vít liên kết.

Về cốt gỗ nội thất có 5 loại phổ biến:

Cốt gỗ MFC: viết tắt của cụm từ “Melamine Faced Chipboard”. Hiểu nôm na là ván gỗ dăm

 

 

Ván dăm được sản xuất từ các cây gỗ như keo, bạch đàn, cao su, thông…. Sau khi được máy băm nhỏ thành các mảnh gỗ có kích thước khác nhau, dăm gỗ sẽ được sấy khô và trộn lẫn với các chất kết dính và hóa chất chống ẩm, rồi ép chặt dưới áp suất và nhiệt độ cao. Cắt theo độ dài tiêu chuẩn, Xén cạnh và loại bỏ các lỗi cạnh, Mài nhẵn bề mặt, Kiểm định chất lượng và hoàn thành sản phẩm.

Tỷ trọng gỗ MDF: 600 – 800 kg/m3.

MFC được chia ra làm MFC thườngMFC chống ẩm, phụ thuộc vào hàm lượng hóa chất trộn vào keo khi gia công ép. MFC chống ẩm thường có màu xanh do phụ gia chống ẩm

Cốt gỗ MDF: viết tắt của cụm từ ”Medium Density Fiberboard

Nguyên liệu chính là mảnh vụn gỗ, nhánh cây, vỏ bào, mùn cưa, dăm gỗ… được nghiền nát vụn, tạo thành các sợi gỗ nhỏ hơn MFC rất nhiều và các mùn gỗ kết dính lại với nhau bằng keo và hóa chất chống ẩm tùy theo loại gỗ, sau đó được ép chặt dưới áp suất và nhiệt độ cao. Thành phẩm sẽ cắt theo độ dài tiêu chuẩn hoặc theo đơn đặt hàng. Xén cạnh và loại bỏ các lỗi cạnh, Mài nhẵn bề mặt, Kiểm định chất lượng và hoàn thành sản phẩm.

Tỷ trọng gỗ MDF: 680 – 840 kg/m3

MDF được chia ra làm MDF thườngMDF chống ẩm. MDF chống ẩm thường có màu xanh do phụ gia chống ẩm

Cốt gỗ HDF viết tắt của từ “High Density Fiberboard” được tạo tương tự MDF tuy nhiên hàm lượng keo và áp suất và nhiệt độ ép cao hơn MDF để đạt được chất lượng và tỷ trọng cao hơn MDF nên khả năng chịu lực và chống ẩm tốt hơn MDF.

Tỷ trọng gỗ HDF: 800-890kg/m3

Plywood thường được gọi là ván ép,  ra đời từ những năm 1980 tại NewYork – Mỹ. Chúng được hiểu là loại ván gỗ được tạo ra từ nhiều lớp ván mỏng có cùng kích thước xếp chồng lên nhau môt cách liên tục theo hướng vân gỗ của mỗi lớp. Các lớp này dán với nhau bằng keo Phenol hay Formaldehyde, sau đó được ép bằng máy ép thủy lực tạo ra ván gỗ plywood.

Tỷ trọng gỗ Plywood: 650-750kg/m3

Khả năng bám dính các loại đinh vít thi gia công cao, khả năng chống ẩm và chống mối mọt gây hư hại cực tốt.

Gỗ nhựa Picomat:  thành phần chính là Polivinyl Clorua ( thường được ký hiệu là PVC). Gỗ PVC có khả năng chống mối mọt, chống nước 100% tuy nhiên khả năng chịu lực, bám vít kém hơn các loại gỗ trên.

Tỷ trọng gỗ Picomat: 550-600kg/m3.

Tổng hợp các cốt gỗ:

 

  1. Bề mặt gỗ.

Cảm nhận bằng tay khi sờ lên vật liệu, màu sắc, độ bền khi bị tác động, thẩm mỹ.

Các loại bề mặt thường ứng dụng trong nội thất:

  • Melamine: là lớp giấy trang trí nhúng keo Melamine, bền, giá thành phù hợp.

 

  • Bề mặt Sơn bệt: để đạt chất lượng phụ thuộc vào 3 yếu tố: bề mặt sơn, chủng loại sơn và tay nghề thợ và phòng sơn.

Sản phẩm bệt sơn thường phun trực tiếp về mặt thô MDF hay Melamine. Các loại sơn được dùng phổ biến hiện nay như Vision, S8, Inchem trong đó sơn Inchem được đánh giá cao nhất về chất lượng.

 

  • Laminate: Rất giống Melamine cách đơn giản nhất để nhận biết là so sánh trực quan 2 lớp vật liệu, Laminate (dày khoảng 1mm) dày hơn so với Melamine., màu sắc đa dạng phong phú và và thẩm mỹ và có chiều sâu vật liệu hơn Melamine

 

 

  • Veneer: nhanh và dân giã nhất thì chúng là 1 loại ván rất mỏng từ 1 – 3mm nạo ra từ cây gỗ tự nhiên mong muốn nào đó, sau đó được dán lên 1 mặt phẳng có 1 tấm ván thô tạo thành tấm gỗ veneer hoàn chỉnh.

 

  • Arcrylic bề mặt bóng sang trọng phù hợp với phong cách hiện đại, tuy nhiên giá thành cao, và bề mặt cũng khá dễ bị trầy xước nên phù hợp với các mặt cánh theo phương đứng chứ ko phù hợp mặt phương ngang như mặt bàn, mặt kệ tivi thì nên tránh dùng. Melamine khá toàn diện: bền, giá thành tốt.

 

  1. Nguồn gốc của sản phẩm.

Cốt gỗ hiện nay có rất nhiều nguồn: Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và cốt An Cường. Sự khác nhau ở đây là độ an toàn đến sức khỏe và mức độ sử dụng hóa chất ở cốt gỗ. Cốt gỗ Trung Quốc với lượng formaldehyde cao hơn hàng chục lần cốt gỗ Thái Lan, Malaysia hay cốt gỗ An Cường.

 

Formaldehyde là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi, có hại đến sức khỏe con người. Do Formaldehyde có nhiều trong keo trộn bột gỗ và quan trọng nhất là nồng độ Formaldehyde chứa trong keo phải nhỏ hơn 0.11ppm.

 

Yếu tố này đảm bảo sản phẩm sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường và nồng độ hóa chất thấp không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

 

Đấy vì sao chúng bên mình không bao giờ sử dụng cốt gỗ Trung Quốc để sản xuất cho khách hàng dù khách hàng có yêu cầu.

Trên đây là chia sẻ một vài thông tin hữu ích để cả nhà có kiến thức và lựa chọn vật liệu phù hợp cũng như có thể kiểm tra vật liệu khi lắp đặt nội thất.

𝐀𝐳𝐢𝐨𝐡𝐨𝐦𝐞 – 𝐓𝐚̣̂𝐧 𝐭𝐚̂𝐦 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐮̛̀𝐧𝐠 𝐬𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦
Liên hệ ngay để được tư vấn: 𝟎𝟗𝟖𝟗𝟗𝟗𝟏𝟐𝟔𝟔/ 𝟎𝟑𝟖𝟑.𝟖𝟕.𝟐𝟐𝟐𝟐
𝐕𝐏: 𝟑𝟏𝟏𝟔 𝐀𝟏 𝐕𝐢𝐧𝐡𝐨𝐦𝐞𝐬 𝐆𝐚𝐫𝐝𝐞𝐧𝐢𝐚, 𝐇𝐚̀𝐦 𝐍𝐠𝐡𝐢, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
𝐗𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠: 𝐏𝐡𝐮́𝐜 𝐓𝐡𝐨̣, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
Một số bài viết liên quan:
Thiết kế căn hộ sử dụng bề mặt Melamine: https://aziohome.com/featured_item/can-ho-2×19-vinhomes-greenbay-nam-tu-liem-ha-noi/
Thiết kế căn hộ sử dụng bề mặt Sơn inchem: https://aziohome.com/featured_item/16xx-sunshine-riverside-tay-ho-ha-noi/
Thiết kế căn hộ sử dụng bề mặt Acrylic: https://aziohome.com/featured_item/can-ho-b01-du-an-thien-nien-ky-ha-dong-ha-noi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0989991266