0383872222

CÁCH CHỌN ĐIỀU HÒA THÔNG MINH VÀ TỐI ƯU CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ

 

Lắp điều hòa chung cư là nhu cầu thiết yếu của đa số người dân hiện nay. Tuy nhiên, chung cư có những địa thế khó khăn khiến nhiều người băn khoăn khi tiến hành lắp đặt điều hòa.

Lắp điều hòa chung cư cần chú ý những gì? Lắp như thế nào sẽ phù hợp nhất với căn hộ nhà mình? Lựa chọn dòng điều hòa nào sẽ tiết kiệm điện và tiết kiệm chi phí đầu tư? Lắp điều hòa cục bộ cho từng phòng hay là lắp điều hòa Multi hay điều hòa trung tâm? Đây đều là những câu hỏi mà mọi người thắc mắc.

Vậy đâu mới là giải pháp điều hòa phù hợp và tối ưu nhất cho căn hộ chung cư? Hãy cùng chuyên gia bên Aziohome phân tích và tư vấn.

 1. Xác định vị trí lắp đặt điều hòa.

 

Chung cư là nơi có yêu cầu nghiêm ngặt về vị trí lắp đặt điều hòa. Đa phần các chung cư hiện nay đều nghiêm cấm lắp đặt dàn nóng bên ngoài nhà bởi sẽ gây nguy hiểm nếu dàn nóng bị rơi và lại rất mất mỹ quan bên ngoài. Vì thế, đầu tiên phải xác định được vị trí lắp đặt điều hòa trước khi hoàn thiện căn hộ.

Đối với các căn hộ chung cư thì các nhà thiết kế đã tính toán vị trí lắp đặt điều hòa như nào và các đường dây điện của điều hòa chung cư thiết kế âm tường ra sao. Do đó, trước khi xây dựng phải tính toán kỹ để đảm bảo thẩm mỹ và hạn chế các trường hợp đục tường đi đường dây lắp điều hòa ở chung cư.

Thêm một điều nữa, đa số các chung cư hiện nay đều quy định lắp đặt dàn nóng ở ban công hoặc lô gia của gia đình. Vì thế, chúng sẽ chiếm diện tích khá lớn ban công hoặc lô gia nhà bạn. Mà đa phần diện tích ban công hoặc lô gia của các căn hộ chung cư lại khá nhỏ hẹp. Hãy nghiên cứu thật kỹ khi lựa chọn điều hòa cục bộ hay điều hòa Multi, điều hòa trung tâm bởi cục bộ sẽ chiếm khá nhiều diện tích ban công còn Multi hay trung tâm sẽ chỉ sử dụng 1 dàn nóng nhưng chi phí sẽ cao hơn một chút.

 

 1. Đường ống đồng, đường nước đã đi sẵn.

 

Hầu hết các căn hộ chung cư đã được chủ đầu tư đi sẵn đường ống đồng và ống nước. Đây là tri ân, hỗ trợ tốt của chủ đầu tư dành cho người tiêu dùng nhưng cũng rất nhiều gia đình đau đầu vì điều này. Vì thế, trước khi lắp đặt cần kiểm tra đường ống đồng, đường ống thoát nước.

 

 • Đầu đường ống không được băng bịt kín, đường ống đồng để quá ngắn, đường ống bị gập gẫy…
 • Kích cỡ đường ống đồng không tương thích với máy. Đây là trường hợp hay xảy ra nhất khi khách hàng lựa chọn lắp đặt máy điều hòa treo tường cho phòng khách. Vì chủ đầu tư thường đi ống 10/16, trong khi các hãng điều hòa treo tường thường sử dụng ống 6/16. Điều này cũng hạn chế lựa chọn hãng điều hòa nào của người tiêu dùng.
 • Ống nước không bịt đầu, hoặc đặt độ dốc quá thấp hoặc quá cao.

 

 1. Nguồn điện cung cấp cho điều hòa đã đi sẵn.

Nguồn điện cung cấp cho máy điều hòa thường có 2 trường hợp: Nguồn điện cung cấp ở cục nóng (dàn ngoài trời) và nguồn điện cung (dàn trong nhà). Thông thường các hãng điều hòa khác nhau thì nguồn điện cung cấp lại khác nhau. Chính vì thế, trước khi lắp đặt cần kiểm tra nguồn điện cung cấp cho máy.

Ví dụ: Nguồn điện cho máy điều hòa Panasonic ở dàn lạnh, Nguồn điện cho máy điều hòa Daikin ở dàn nóng…

 1. Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp.

 

Để tính công suất điều hòa cho tất cả các mục đích sử dụng, cần dựa vào các yếu tố như diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh. Thể tích làm lạnh là yếu tố chính được dùng để tính toán công suất. Công suất của điều hòa thường được ghi theo đơn vị BTU/h (là năng suất lạnh của máy). Máy điều hòa nhỏ nhất thường có công suất 9.000BTU/h. Trong thực tế, nhiều người dùng đơn vị ngựa để chỉ công suất điều hòa, một ngựa (HP) tương đương 9.000BTU/h.

Mỗi một không gian với diện tích khác nhau thì sẽ sử dụng công suất khác nhau nhằm đảm bảo mang tới khả năng làm lạnh/sưởi tốt. Khi tính công suất cho chung cư, nhà riêng sẽ có 3 loại công thức tính. Nhưng chủ yếu chúng ta hay dùng 2 cách sau vì nó đơn giản và dễ sử dụng:

–         Chọn Tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng: Công thức này có thể áp dụng cho các căn phòng bình thường với điều kiện trần nhà trung bình từ 3m trở xuống (chiều cao trung bình thường thấy của phòng ở Việt Nam).

Công suất cần đủ cho phòng = Diện tích phòng * 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)

BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

9.000 BTU = 1 HP (1 ngựa).

 

Diện tích Phòng tại nhà, hộ gia đình Phòng tập thể
Nhỏ hơn 15 m2 9.000 BTU 12.000 BTU
Từ 15m2 đến 20m2 12.000 BTU 18.000 BTU
Từ 20m2 đến 30m2 18.000 BTU 24.000 BTU
Từ 30m2 đến 40m2 24.000 BTU 28.000 BTU
Từ 40m2 đến 45m2 28.000 BTU 30.000 BTU
Từ 45m2 đến 50m2 30.000 BTU 36.000 BTU
Từ 50m2 đến 55m2 36.000 BTU 42.000 BTU
Từ 55m2 đến 60m2 42.000 BTU 48.000 BTU
Từ 60m2 đến 70m2 48.000 BTU 60.000 BTU

 

Ví dụ: Phòng có diện tích 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương đương chiếc máy lạnh công suất 1 HP.

 • Chọn công suất máy lạnh theo thể tích phòng: Ưu điểm của cách tính theo thể tích là sẽ đáp ứng được độ chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích. Nên áp dụng cách tính này với những trường hợp nhà có trần cao, phòng gác trọ thông từ trên xuống…

Công suất cần đủ cho phòng = Thể tích phòng * 200 BTU (tương đương 200 BTU/ m3)

Thể tích phòng = diện tích phòng x chiều cao

Ví dụ: Phòng có thể tích 50 m3 bạn sẽ tính được: 50 m3 x 200 BTU = 10.000 BTU => nên chọn máy lạnh công suất 1.5 HP để đủ làm mát.

Người dùng không nên chọn điều hòa nhiệt độ thiếu công suất so với thể tích, nhu cầu sử dụng của căn phòng vì nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới tốn điện do quá tải và máy nhanh hỏng.

Tóm lại, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn. Trường hợp, trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, thường có số lượng người lớn,… bạn nên cộng thêm 0.5 HP (~4500 BTU) vào công suất máy định mua, để trừ hao mức độ nhiệt nóng sẽ tổn thất thêm công suất lạnh.

Công suất Gia đình Café/Nhà hàng Khách sạn Văn phòng
1HP ~ 9.000BTU 45m3 30m3 35m3 45m3
1.5 HP ~ 12.000BTU 60m3 45m3 55m3 60m3
2 HP ~ 18.000BTU 80m3 60m3 70m3 80m3
2.5 HP ~ 24.0000BTU 120m3 80m3 100m3 120m3

 

 1. Lựa chọn dòng điều hòa phù hợp.

Sau khi lựa chọn được công suất phù hợp của cả nhà, đã đến bước xem điều hòa nào phù hợp với nhà mình nhất, về chi phí, công suất, tiện ích,…

Trên thị trường một số nhãn hiệu điều hòa được ưu chuộng như: Daikin, Panasonic, Mitsubisi, LG, Samsung, Funiki, Casper… Gia chủ có rất nhiều lựa chọn phù hợp cho mình.

 • Điều hòa cục bộ treo tường.

Điều hòa treo tường cục bộ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho chung cư khi mà căn hộ của bạn có 2 phòng cần lắp. Bởi với thiết kế kết nối tỷ lệ 1 dàn nóng – 1 dàn lạnh, thì điều hòa cục bộ chiếm khá nhiều không gian ngoài ban công cho dàn nóng. Chưa kể đến các điều hòa treo tường cục bộ cũng chiếm một khoảng không gian lớn, khiến cho căn hộ có phần không được như ý.

Bù lại, điều hòa treo tường cục bộ  có chi phí thiết bị & chi phí lắp đặt rẻ nhất, dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng, có nhiều hang cho gia chủ lựa chọn nhất với nhiều mức giá thành khác nhau.

 • Điều hòa thương mại.

Cũng là dòng sản phẩm cục bộ nhưng điều hòa thương mại có sự lựa chọn đa dạng hơn, có dòng âm trần, áp trần,nối ống gió, đặt sàn. Nhờ đó, bạn có thể lắp dòng treo tường cho phòng ngủ và lắp dàn lạnh âm trần cho phòng khách. Điều này mang tới sự sang trọng cho căn hộ hơn rất nhiều. Chi phí phương án này cao hơn chút ít so với phương án treo tường. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là chiếm hết diện tích lắp đặt.

 • Điều hòa Multi.

Điều hòa multi (hay còn gọi là điều hòa mẹ con – 1 cục nóng kết nối 2-6 dàn lạnh) đảm bảo nhiều tiêu chí: Tiết kiệm không gian lắp đặt, dàn lạnh tùy chọn linh hoạt, dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng.

 

Dòng điều hòa multi với ưu điểm lớn nhất chính là tiết kiệm được không gian dàn nóng của điều hòa chung cư. Đây là dòng điều hòa chuyên được sử dụng tại các thành phố lớn, đặc biệt đối với những căn hộ chung cư có ban công nhỏ, tiết kiệm được không gian dàn nóng của điều hòa chung cư.

Với ưu thế kết nối 1 dàn nóng ngoài trời với 3-5 dàn lạnh trong nhà, điều hòa Multi tiết kiệm không gian lắp đặt. Cùng với đó, các dàn lạnh cũng đa dạng hơn, có thêm dòng âm trần sang trọng hay đặt sàn với luồng gió thổi mạnh mẽ.

 

 • Điều hòa trung tâm.

Dòng điều hòa này phù hợp với chung cư cao cấp, penhouse, căn duplex thông tầng hay thông thủy với diện tích lớn khi mà điều hòa multi không đáp ứng được. Điều hòa trung tâm tổng có công suất lớn hơn, đảm bảo được công suất cho diện tích rộng. Chi phí cho điều hòa trung tâm lớn hơn điều hòa multi bởi công suất và công nghệ tiên tiến hơn rất nhiều.

Bài viết này được tổng hợp bởi Aziohome.

Hình ảnh tham khảo nguồn Internet.

𝐀𝐳𝐢𝐨𝐡𝐨𝐦𝐞 – 𝐓𝐚̣̂𝐧 𝐭𝐚̂𝐦 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐮̛̀𝐧𝐠 𝐬𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦
Liên hệ ngay để được tư vấn: 𝟎𝟗𝟖𝟗𝟗𝟗𝟏𝟐𝟔𝟔/ 𝟎𝟑𝟖𝟑.𝟖𝟕.𝟐𝟐𝟐𝟐
𝐕𝐏: 𝟑𝟏𝟏𝟔 𝐀𝟏 𝐕𝐢𝐧𝐡𝐨𝐦𝐞𝐬 𝐆𝐚𝐫𝐝𝐞𝐧𝐢𝐚, 𝐇𝐚̀𝐦 𝐍𝐠𝐡𝐢, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
𝐗𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠: 𝐏𝐡𝐮́𝐜 𝐓𝐡𝐨̣, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
Các bài viết liên quan:

5 ĐIỀU CẤM KỴ TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT CĂN HỘ CHUNG CƯ

Kiến thức gối đầu giường khi nhận bàn giao: diện tích thông thủy, diện tích tim tường

06 điều PHẢI NHỚ khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG CĂN HỘ CHUNG CƯ 60M2 – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0989991266